Print this page

ภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านศิลปกรรม

ด้านศิลปกรรม

       1ชื่อข้อมูล (ชื่อ - สกุล) นายไมตรี ศิริบูรณ์(งานศิลปะบนกำแพง)

สาระสำคัญโดยสังเขป

นายไมตรี ศิริบูรณ์ ศิลปินรุ่นใหม่ชาวบ้านหนองบ่อ มีความตั้งใจจะทำให้ชุมชนหนองบ่อกลายเป็นหมู่บ้านศิลปะคือการเปิดโอกาสให้ชุมชนได้ทำความรู้จักกับศิลปะที่แทรกซึมเข้าไปอยู่ในการใช้วิถีชีวิต ทุกวันนี้ บนกำแพงบ้าน ร้านก๋วยเตี๋ยว ชายคาไม้ไผ่ ร้านส้มตำ หรือแม้กระทั่งศาลาวัด ก็จะมีผลงานภาพวาดของ นายไมตรี ศิริบูรณ์ ติดอยู่เป็นส่วนหนึ่งของการนำพาศิลปะภาพวาดให้เด็กเล็กรุ่นใหม่ได้ชื่นชม และผสมผสานกับชุมชนได้อย่างแนบเนียน

สถานที่ตั้ง (ที่อยู่)

บ้านเลขที่ 139 หมู่ที่ 4 บ้านหนองบ่อ ตำบลหนองบ่อ อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี 34000


       2ชื่อข้อมูล (ชื่อ - สกุล) นายสงวน ทิมา(การแทงหยวกกล้วย ทำปราสาทผึ้ง)


สาระสำคัญโดยสังเขป

นายสงวน ทิมา ชาวบ้านหนองบ่อได้เล่าว่าการทำปราสาทผึ้งเป็นประเพณีตั้งแต่โบราณโดยลูกหลานคนที่ยังมีชีวิตอยู่จะทำให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว โดยสร้างจากไม้ไผ่ หยวกกล้วยที่แกะสลักให้มีลวดลายอย่างสวยงามทั้งหมด 6 ลาย ดั้งนี้ 1. ลายตีนเต่า 2. ลายแข้วหมา 3. ลายดอกผักแว่น 4. ลายเครือผักแว่น 5. ลายบายศรี 6. ลายวันแล่น เมื่อสร้างและถวายแด่วัดผู้ที่ล่วงลับไปแล้วจะได้อยู่ปราสาทที่สวยงามเหมือนกับผู้ที่มีชีวิตอยู่ที่ได้อาศัยบ้านหลังใหญ่โตตามความเชื่อของชาวอีสาน

สถานที่ตั้ง (ที่อยู่)

บ้านเลขที่ 67 หมู่ที่ 2 บ้านหนองบ่อ ตำบลหนองบ่อ อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี 34000


       3ชื่อข้อมูล (ชื่อ - สกุล) นางประคอง บุญขจร(การฟ้อนกลองตุ้ม)


สาระสำคัญโดยสังเขป

นางประคอง บุญขจร เป็นแกนนำในการสืบทอดการฟ้อนกลองตุ้มบ้านหนองบ่อให้กับลูกหลาน เด็ก และเยาวชน ในการเรียนรู้การฟ้อนกลองตุ้ม ซึ่งเป็นศิลปะการฟ้อนที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองอุบลราชธานี เดิมจะฟ้อนในบุญบั้งไฟหรืองานบุญเดือนหก เพื่อขอฝนให้ตกตามฤดูกาล ปัจจุบันบ้านหนองบ่อ ยังคงอนุรักษ์รูปแบบการฟ้อนและการแต่งกายไว้ซึ่งการฟ้อนกลองตุ้มบ้านหนองบ่อนั้น สามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 รูปแบบ กล่าวคือ การฟ้อนกลองตุ้มแบบโบราณและการฟ้อนกลองตุ้มแบบประยุกต์ เพื่อใช้ในการแสดงตามโอกาสต่าง ๆ และอนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้

สถานที่ตั้ง (ที่อยู่)

กลุ่มหัตกรรมทอผ้าไหมบ้านหนองบ่อ หมู่ที่ 1 ตำบลหนองบ่อ อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี 34000

Media